Tỷ giá container giao ngay Trung Quốc - Mỹ giảm dự báo chỉ trong thời gian ngắn

Hiện giá cước vận chuyển container giao ngay giữa Trung Quốc và Mỹ đã giảm xuống vào đầu tháng 10, điều này là do Tuần lễ Vàng của Trung Quốc kết hợp với sự gián đoạn sản xuất do sự thiếu điện.

Dữ liệu từ công ty giao nhận hàng hóa kỹ thuật số Shifl cung cấp cho thấy mức giá cước giao ngay chỗ mỗi container 40 feet từ Trung Quốc đến Los Angeles đã giảm 9.000 USD, mức này tương đường 51,4$ từ tháng 9 đến tháng 10 năm nay,  Đồng thời cũng cho biết giá giao ngay trên tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương đã giảm xuống còn 8.500 USD /feu so với mức cao là 17.500 USD.

Đối với vận chuyển Bờ Đông Hoa Kỳ-Trung Quốc, tỷ giá giá cước giao nhanh giảm 28,2% trong một tháng, xuống 14.000 USD/container vào tháng 10 trong khi đó vào tháng 9 mức 19.500 USD.

Sự thay đổi giảm giá cước giao nhanh này được cho là do sản lượng của các nhà máy Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện. Tuần đầu tiên của tháng 10 là kỳ nghỉ tuần lễ vàng kéo dài một tuần ở Trung Quốc, thời điểm truyền thống tạm lắng ở các thị trường vận tải biển, khi các nhà sản xuất đóng cửa cửa hàng trong thời gian bảy ngày.

Tỷ giá giao ngay thấp hơn, tuy nhiên nó vẫn cao hơn nhiều lần so với mức 1.500 đô la cho mỗi người gửi hàng trả trước đại dịch. Có thể mức giá này sẽ tồn tại trong thời gian ngắn khi việc sản xuất của Trung Quốc gặp nhiều vấn để dễ tạo ra một làn sóng gián đoạn mới.

Shifl nói thêm: “Tuy nhiên, việc xử lý tạm thời này có thể sớm bị lu mờ bởi số lượng đơn đặt hàng chưa được thực hiện ngày càng nhiều. Các chính sách phân bổ năng lượng của Trung Quốc và tác động của việc Covid-19 ngừng hoạt động đang làm giảm sản lượng của nhà máy, đồng nghĩa với việc các đơn đặt hàng sản xuất của Hoa Kỳ và EU không được đáp ứng đúng hạn. Trong khi các doanh nghiệp Hoa Kỳ và EU tranh giành để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, tình trạng thiếu hàng tồn kho và tăng giá sẽ trở nên rõ rệt hơn."

- Theo: Seatrade Maritime

 

CHAT
Đang cập nhật
Đang cập nhật